Tài nguyên dạy học

Các ý kiến mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Thành viên trực tuyến

    4 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    pH. Chất chỉ thị axit-bazơ

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trần Thị Vân Thảo
    Ngày gửi: 21h:11' 23-11-2008
    Dung lượng: 1.2 MB
    Số lượt tải: 627
    Số lượt thích: 0 người
    TẬP THỂ HỌC SINH LỚP 11
    *Kiểm tra bài cũ:
    Bài1) Tính nồng độ ion H+, OH- và cho biết môi trường của dung dịch Ba(OH)2 0,0005M
    Bài2) -Viết biểu thức tích số ion của nước?
    -Cho biết [H+] trong các môi trường axit, bazơ và trung tính?
    pH là gì? Cách tính pH?
    ?
    Thế nào là chất chỉ thị axit-bazơ ?
    ?
    Bài 5
    (Tiếp theo)
    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14
    Thang pH
    GIÁ TRỊ pH CỦA MỘT SỐ DỊCH LỎNG
    Dịch dạ dày
    1,0 -2,0
    Nước chanh
    ~2,4
    Giấm ăn
    3,0

    Nước cam
    ~3,5
    Nước tiểu
    4,8 – 7,5
    Nước để ngoài không khí
    5,5
    Nước bọt
    6,4 - 6,9
    Sữa
    6,5
    Máu
    7,3 - 7,45
    Nước mắt
    7,4
    -Trong nông nghiệp, mỗi loại cây trồng phát triển tốt trên loại đất mà dung dịch đất có pH nhất định:
    Cây trồng
    pH thích hợp
    Lúa
    Ngô
    Khoai
    5,5 - 6,5
    6 - 7
    5 - 5,5
    -Thuốc chữa bệnh, xà phòng, mĩ phẫm,. được chế tạo với pH thích hợp để tránh gây phản ứng có hại cho người tiêu dùng.
    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14
    Thang pH
    Quỳ tím pH=7
    đỏ pH< 6
    xanh pH> 8
    Phenolphtalein không màu
    pH< 8,3
    hồng
    pH> 8,3


    Màu chất chỉ thị vạn năng (MERCK của Đức)






























    Giấy đo pH vạn năng (do Trung Quốc sản xuất)




























    Phiếu học tập 1
    Một dung dịch có pH=5,00 đánh giá nào ghi dưới đây là đúng?

    A. [H+] =2,0.10-5 M
    B. [H+] =5,0.10-4 M
    C. [H+] =1,0.10-5M
    D. [H+] =2,0.10-4M

    01
    02
    03
    04
    05
    06
    07
    08
    13
    30
    09
    10
    11
    12
    14
    15
    16
    17
    18
    19
    20
    21
    22
    23
    24
    25
    26
    27
    28
    29
    Phiếu học tập 2 :
    Một dung dịch có [OH-]= 4,2.10-3 M ,đánh giá nào ghi dưới đây là đúng?

    A. pH=3,00
    B. pH=4,00
    C. pH<3,00
    D. pH>4,00

    01
    02
    03
    04
    05
    06
    07
    08
    13
    30
    09
    10
    11
    12
    14
    15
    16
    17
    18
    19
    20
    21
    22
    23
    24
    25
    26
    27
    28
    29
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu 1: Tích số ion của nước K.H2O phụ thuộc vào yếu tố nào ( nồng độ, nhiệt đô hay áp suất )? Tích số ion của nước sẽ giảm xuống khi nào?
    Đáp án: Tích số ion của nước
    K.H2O phụ thuộc vào nhiệt độ.
    K.H2O sẽ giảm khi giảm nhiệt
    độ.
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu 2: pH của dung dịch càng nhỏ hơn 7 thì độ .... càng tăng ?
    NỘI DUNG ĐÁP ÁN
    Đáp án: Độ bazơ tăng .Do pH càng nhỏ hơn 7 thì [H+] càng nhỏ nên [OH-] càng lớn
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu3: khi nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch NaHSO4 thì giấy quỳ tím chuyển sang màu gì?
    Đáp án: Màu đỏ,vì dung dịch NaHSO4 có môi trường axit do:
    NaHSO4? Na+ + H+ + SO42-
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu 4: Nếu dung dịch có pH=4 thì tích số ion [H+].[OH-] trong dung dịch đó sẽ là?
    Đáp án:
    Tích số ion [H+].[OH-]=1,0.10-14, vì
    trong các dung dịch loãng (axit
    ,bazơ hay trung tính ) thì tích số
    ion [H+].[OH-]=1,0.10-14 không đổi
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu 5: Nước mưa có pH< 5 thì gọi là mưa .....gì ?
    Đáp án: mưa axit, vì nước mưa có pH< 5 là nước mưa có môi trường axit.
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu 6: Khi dung dich có pH =0 thì [H+] trong dung dịch bằng mấy?
    Đáp án: pH=0 ? [H+]=100 M =1M
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu 7: Các loại bột giăc như: Omo, Viso, Type,.khi tan trong nước đều có môi trường gì? pH lớn hơn 7,nhỏ hơn 7 hay bằng 7 ?
    Đáp án: môi trường bazơ, pH>7, vì chúng đươc điều chế từ xút (NaOH)
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Đáp án: Phản ứng được vì dung dịch có pH=12 là dung dịch bazơ nên phản ứng được với dung dịch axit.
    Câu 8:Dung dịch có pH =12 có thể tác dụng được với dung dịch HCl 0,001M được không?
    NỘI DUNG CÂU HỎI
    Câu 9: Khi bạn để dơ quần áo lâu ngày có mùi chua vậy khi đó khắp người bạn sẽ có môi trường
    gì? pH như thế nào?
    NỘI DUNG ĐÁP ÁN
    Đáp án: Môi trường axit, pH< 7 vì mùi chua là axit sinh ra !
    *Bài tập về nhà:
    6,9,10 trang 20/ SGK
    1.27?1.30 trang7/ SBT
    1.33?1.36 trang8/SBT
    TẬP THỂ HỌC SINH LỚP 11
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓